Australia: Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu

 Ngày 4/3, Australia lên tiếng phản đối những biện pháp trả đũa cũng như cảnh báo sự bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại có thể làm chậm lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới liên quan kế hoạch của Mỹ tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo cho biết vài ngày qua, Canada, Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều quốc gia khác đã đưa ra những bình luận, cảnh báo về kế hoạch của Mỹ trong khi Washington cũng đáp lại với tuyên bố áp thuế đối với ôtô từ EU.

Bộ trưởng Ciobo bày tỏ quan ngại về những diễn biến này, cho rằng nếu tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang sẽ dẫn đến một loạt các biện pháp về thuế quan đối với sản phẩm xuất khẩu và nhập khẩu ở một loạt nền kinh tế và ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của thế giới.

Theo giới quan sát, Canberra đang tìm cách để được Mỹ loại ra khỏi danh sách các quốc gia bị áp thuế. Tuy nhiên, đề cập đến cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Wilbur Ross ngày 3/3, ông Ciobo chỉ cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thống Mỹ đưa ra.

Người đứng đầu ngành thương mại Australia cho biết Canberra sẽ sử dụng các biện pháp chống bán phá giá hiện có trong trường hợp các sản phẩm giá rẻ đồng loạt đổ vào thị trường nước này do động thái tăng thuế của Mỹ. Tuy nhiên, ông không đưa ra bình luận nào về việc liệu Canberra có đưa ra bất kỳ biện pháp đáp trả trực tiếp nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế thép và nhôm.

Theo ông Ciobo, thép và nhôm của Australia chỉ chiếm thị phần nhỏ trong thị trường nhập khẩu của Mỹ song các khoản thuế có thể gây ảnh hưởng đến thương mại và dẫn đến giảm việc làm.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mạnh mẽ chỉ trích việc áp đặt hạn ngạch nhập khẩu là “ngõ cụt.” Theo nhà lãnh đạo Australia, chủ nghĩa bảo hộ không phải phương pháp để thoát khỏi bẫy tăng trưởng thấp mà thậm chí sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại và trả đũa lẫn nhau giữa các nền kinh tế nổi lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 cảnh báo sẽ áp thuế đối với ngành ôtô của EU nếu khối này thực hiện các kịch bản đưa ra trước đó nhằm trả đũa các biện pháp áp thuế của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu của một loạt nước.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết EU đang cân nhắc đưa ra biện pháp đáp trả nhằm vào một số nhãn hàng của Mỹ như Levi’s và Harley-Davidson.

Không chỉ EU, việc Mỹ lên kế hoạch áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào nước này đang gây ra phản ứng gay gắt từ nhiều đối tác thương mại lớn của Washington như Trung Quốc, Canada…/.

Nguồn:

https://www.satthep.net/tin-tuc/tin-thep-the-gioi/australia-chien-tranh-thuong-mai-anh-huong-toi-tang-truong-toan-cau.html