Mỹ tăng thuế nhôm, thép nhập khẩu, Trung Quốc không ngồi yên

Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp các hình thức trừng phạt lên thép và nhôm nhập khẩu.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu nước ngoài và 10% đối với nhôm.

“Chúng ta sẽ áp đặt thuế lên thép và nhôm nhập khẩu”, ông nói. “Lần đầu tiên sau một thời gian dài các bạn sẽ có sự bảo vệ, và chúng ta sẽ tái phát triển lại các ngành công nghiệp”.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ký thông qua mức thuế này vào tuần sau nhưng cũng thừa nhận văn bản chính thức vẫn “đang được hoàn tất”.

Tuyên bố của Tống thống Donald Trump làm dấy lên lo ngại rằng việc đánh thuế này có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khi nước này đưa ra biện pháp trả đũa chống lại động thái bảo hộ của Mỹ.

Lo ngại trên là có căn cứ khi hồi giữa tháng 2 vừa qua, khi Bộ Thương mại Mỹ khuyến cáo Tổng thống Donald Trump thông qua những biện pháp mạnh mẽ để hạn chế nhập khẩu nhôm, thép từ Trung Quốc và một số nước khác thì Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng cáo buộc quan điểm của Mỹ là “vô căn cứ”, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Trung Quốc nếu Mỹ quyết định thông qua những biện pháp bảo hộ.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng chính thức, tuy nhiên ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, đang có mặt ở Washington D.C để thảo luận nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

Ông Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Viện Asia Society Policy Institute, nhận định: “Tôi tin là thế nào Trung Quốc cũng sẽ trả đũa bằng cách gia tăng thuế nhập vào nước họ đối với các mặt hàng có thể gây khốn đốn cho các nhà xuất khẩu Mỹ, đặc biệt là về nông nghiệp”.

Nông nghiệp của Mỹ sẽ là ngành bị thiệt hại nặng nề nếu như Trung Quốc trả đũa, vì Trung Quốc chính là thị trường lớn thứ nhì trên thế giới nhập khẩu hàng hóa nông sản của Mỹ, đặc biệt là đậu nành và bắp.

Liên minh châu Âu bày tỏ rằng hành động như vậy của Mỹ sẽ phải đối mặt với một thách thức pháp lý tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tại chính nước Mỹ, người tiêu dùng có thể phải đối mặt với việc giá cả tăng lên từ mọi thứ từ ô tô đến lon bia, xuất phát từ việc tăng thuế của ông Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã nhắc khéo Tổng thống về những hành động đối với thép nhập khẩu, cảnh báo rằng các biện pháp trên diện rộng có thể làm suy yếu quan hệ Mỹ với các đồng minh.

Nguồn: https://www.satthep.net/tin-tuc/tin-thep-the-gioi/my-tang-thue-nhom-thep-nhap-khau-trung-quoc-khong-ngoi-yen.html